Hiệu ứng Dunning-Kruger – Ảo tưởng về sức mạnh

Dunning

Trong Thiên Long Bát Bộ, Mộ Dung Phục là một trang tuấn kiệt, võ công cao cường, dòng dõi vương thất nước Đại Yên, lại giỏi cả cầm kì thi họa. Lại có biểu muội là Vương Ngữ Yến xinh đẹp bên cạnh. Có thể nói là trai tài gái sắc.

Mộ Dung Phục từ bé đã tu luyện võ công, với chiêu thức Đấu Chuyển Tinh Di vô cùng lợi hại, không những thế còn giỏi về cờ vây, thiên hạ ít người sánh bằng. Lớn lên, danh tiếng của chàng sáng ngang với Kiều Phong, bang chủ Cái Bang. “Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung”.

Cho rằng , võ công , tài nghệ của mình đã vô địch thiên hạ, Mộ Dung Phục bắt đầu dùng mọi thủ đoạn để khôi phục giang sơn. Ai ngờ lúc ra giang hồ, đầu với Thổ Phồn quốc sư Cưu Ma Trí, trúng một chưởng đã nằm luôn. Còn gặp Kiều Phong, bị một chiêu Giáng Long Thập Bát Chưởng lập tức ăn hành.  Đến đánh nhau với lão ma đầu Đinh Xuân Thu cũng yếu thế, Vương Ngữ Yến bên cạnh support cũng chịu thua. Kết cục, bị Cưu Ma Trí mỉa mai Cô Tô Mộ Dung Phục chẳng qua chỉ là hư danh. xạo chó.

Võ công te tua là vậy, đến khoản chơi cờ tưởng rằng là thế mạnh , ai ngờ gặp Trân Lung Kì Trận,  do chưởng môn nhân phái Tiêu Dao Vô Nhai tử sáng tác ra và truyền lại cho đại đồ đệ là Lung Á lão nhân Thông Biện tiên sinh Tô Tinh Hà. Lúc đầu đi một vài nước rất cao minh, tưởng là thơm, ai ngờ bị Cưu Ma Trí phím đểu, dẫn dụ vào bến mê, tẩu hỏa nhập ma, suýt mất mạng. Cuối cùng, thua anh sư gà Hư Trúc, phá giải được thế cờ

Mộ Dung Phục chính là một ví dụ điển hình của Hiệu ứng Dunning-Kruger. mô tả về mối tương quan giữa sự hiểu biết của một người về một lĩnh vực và mức độ tự tin của họ trong lĩnh vực đó.

Hiểu đơn giản thế này, anh Hư Trúc lúc đầu là một fresher, võ công không có, giới IT gọi là gà. Đi đâu cũng thấy người giỏi hơn mình, lúc nào cũng sợ sệt, nên khi bị ép phá trận Trân Lung thì sợ vãi ái, nhắm mắt đi bừa 1 quân ai ngờ lại rùa, phá giải được trận. Giai đoạn này gọi là Know -Nothing, các bạn sinh viên fresher mới đi làm cũng giống như anh Hư Trúc này vậy

Nhưng khi đã học được một thời gian biết kha khá, thì bắt đầu tự tin thái quá vào bản thân. Giống như anh Mộ Dung Phục, luyện được chiêu Đấu Chuyển Tinh Di tưởng ngon, ai ngờ gặp phải Cư Ma Trí, Kiều Phong 2 đại cao thủ lập tức bị cho ăn hành. Giai đoạn này người ta gọi là Đỉnh Ngu, còn nói theo kiểu nông dân gọi là đã Ngu còn tỏ ra nguy hiểm. Giống nhưng một thanh niên mới luyện một tech stack nào đó được vài tháng, code được Hello Worlds nhưng nghĩ mình sắp hack được NSA, FBI vậy . CV ghi hoàng tráng, experiences on Tech X, Y ,Z nhưng phỏng vấn hỏi vài câu thì lại tịt ngóm. Xem code của người khác luôn miệng chê bai ” bọn này code như kẹc, không theo design pattern, coding convention…”, nhưng bị chửi “giỏi thì vô code đê” thì lại méo mồm.

Mộ Dung Phục sau khi bị Cưu Ma Trí bón hành thì vô cùng đau khổ, girlfriend là Vương Ngữ Yến cũng bị Đoàn Dự đớp mất, rơi vào tình trạng tuyệt vọng rồi trở thành khùng khùng điên điên. Anh rơi vào Thung lũng tuyệt vọng” (Valley of Despairs) vì nhận ra “tưởng gì, hóa ra cũng thường thôi”.

Tiêu Viễn Sơn là cha đẻ của Kiều Phong, cũng là một cao thủ nước Đại Liêu, vì bị Mộ Dung Bác vu oan dẫn tới vợ con bị giết ở Nhạn Môn Quan, ông liền ẩn cư ở Tàng Kinh Các, học trộm võ công của Thiếu Lâm, mục đích trả thủ. Sau này, nhờ Vô Danh Thần Tăng giác mộ, từ bỏ hận thù, xuất gia đầu phật. Tiêu Viễn Sơn đã leo lên “Sườn dốc giác ngộ” (Slope of Enlightenment): Tức là lúc này, ông đã không còn ham muốn đua tranh, chỉ muốn học tập rèn luyện. Giống như anh thanh niên đã lên level SA, bắt đầu đào sâu nghiên cứu xây dựng framework, đào tạo lực lượng kế cận, không còn trẻ trâu chém gió như ngày xưa

Vô Danh Thần Tăng là vị sư trông coi Tàng Kinh Các, cao thủ bậc nhất của Thiên Long Bát Bộ, người duy nhất học được 72 tuyệt kĩ thiếu lâm. Ông chỉ cần nhìn qua là biết được loại võ công mà Cưu Ma Trí dụng chính là Tiểu Vô Tướng Công của Tiêu Dao Phái. Một mình ông cân cả Hàng Long Thập Bát Chưởng và Đầu Chuyển Tinh Di của KIều Phong và Mộ Dung Phục. Có thể nói, ông đã chạm tơi mức “Cao nguyên của sự bền vững” (Plateau of sustainability), trở thành nhất đại tôn sư, am hiểu đến cốt lõi của võ học. Trong ngành IT, người đạt đến level này là các Computer scientist, thực sự rất hiếm

Vậy bạn đang ở đâu?

https://www.giaosucan.com/2022/05/hieu-ung-dunning-kruger-ao-tuong-ve-suc.html

Leave a Reply