LÀM CHỦ CẢM XÚC

Lần gần nhất bạn to tiếng với một ai đó là khi nào ? Và tại sao bạn lại làm điều đó ? Sau khi làm vậy bạn có cảm thấy bản mình tốt hơn ?

Đã hơn một lần mình đã to tiếng hay có những thái độ phải gọi là thô lỗ trước mặt người khác. Và sau những lần như vậy mình đã hối hận rất nhiều. Mặt dù, biết điều đó là sai, nhưng khi gặp những tình huống như vậy mình thực sự gặp khó khăn trong việc tiết chế cảm xúc và hành vi.

Biết được vấn đề nằm ở đâu thì việc giải quyết sẽ không mấy khó khăn nữa. Những gì còn thiếu sót thì cứ học hỏi, trao dồi và luyện tập. Đó là cách duy nhất để giải quyết một vấn đề.

Học hỏi, trao dồi từ đâu ? Theo mình, có rất nhiều cách khác nhau. Đối với mình, mình học được từ bác “GOOGLE” , từ sách báo, và quan trọng hơn là từ những va chạm hàng ngày. Và có được sự may mắn là mình có một vài nguời bạn, họ kiểm soát bản thân khá tốt. Đó là tấm gương thực tế nhất mà mình học hỏi thực sự tốt.

Thực hành

Được học tập và làm việc ở Sài Gòn, một trong những thành phố lớn nhất nước và cũng là nơi có nhiều sự phức tạp trong cuộc sống kèm theo. Do vậy, để có môi trường thực hành với việc kiềm chế bản thân hiện hữu rất nhiều, không cần phải tiềm kiếm xa xôi.

Một ví dụ đơn giản, bạn đang tà tà trên đường đi làm, đi rất chậm để tận hưởng không khí buổi sớm mai thì có một thanh niên phía sau cứ liên tục dí còi vào tai bạn, mặc dù đường rất rộng, và tiếp theo là những tràng ráp như chửi liên tục vào mặt khi thanh niên này vượt qua. Lẽ thường tình thì bạn sẽ rất bực bội và có thể chửi lại hoặc máu me hơn có thể dí theo để ăn thua đủ với thanh niên trên. Nhưng, theo mình, nếu gặp những trường hợp như vậy, bạn cứ thong thả xem con đường này sân khấu, tiếng còi xe là nhạc đệm, những lời chửi rủa kia là giọng của chàng ca sĩ đang thể hiện hết mình với sản phẩm âm nhạc của mình. Và sau khi kết thúc bài hát, hãy thưởng cho chàng ca sĩ một nụ cười triều mến nếu anh ta có nhìn về phía mình. Hãy chia sẻ lại tâm trạng của bạn khi làm theo lời khuyên của mình nhé !

Hay là những lần tranh cãi nãy lửa, buông những lời miệt thị lẫn nhau với chủ trọ khi phát sinh những vấn đề về lợi ích cá nhân. Thử một lần hít thở thật sâu, nở một nụ cuời thật tươi, và trao đổi thật thân thiện, mọi chuyện sẽ trở nên rất tuyệt vời 🙂

Leave a Reply